Trẻ em chưa đủ trưởng thành để vượt qua những cú sốc tâm lý như người lớn. Nếu trẻ phải chứng kiến việc bố mẹ ly hôn, trẻ sẽ chịu những ảnh hưởng xấu về tâm lý.

1. Thiếu tự tin

Một số trẻ tỏ ra thích ứng với cuộc sống sau khi bố mẹ ly hôn nhưng một số khác lại không, đây thực sự là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với chúng. Sự tự trọng, tự tin ở trẻ giảm đi. Đây là tâm lý chung của những trẻ có bố mẹ ly hôn.

 tre-co-tram-cam-vi-bo-ly-hon1

Trẻ thường cảm thấy ngại ngùng, không tự tin và khó lòng chấp nhận việc bố mẹ không còn sống chung dưới một mái nhà nữa. Tâm lý này khiến trẻ thường khép mình, lạnh lùng, không mở lòng trước những người khác. Đôi khi, trẻ có bố mẹ ly hôn còn trở thành đối tượng trêu chọc của bạn bè cùng trang lứa. Điều này càng khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, tự ti về hoàn cảnh gia đình mình.

Xem thêm: Các yếu tố giúp không bị stress trong thời kỳ mang thai

2. Cảm thấy bất an

Sự chia tay của bố mẹ kéo theo những thay đổi nghiêm trọng trong cuộc sống của trẻ. Trẻ phải lựa chọn hoặc là ở cùng bố hoặc là đi theo mẹ. Việc không được sống cùng một người dù là bố hay mẹ đều khiến trẻ có cảm giác mất mát rất lớn. Trẻ cảm thấy gia đình đã tan vỡ, sợi dây liên kết giữa mọi người không còn nữa. Trẻ không thể có cả bố và mẹ như những bạn bè khác. Điều này khiến trẻ rơi vào tâm lý bất an như thể đã mất đi điều quý giá nhất đối với trẻ.

3. Thường xuyên cáu giận và hung hăng

Trẻ có bố mẹ ly hôn thường xuyên tỏ ra cáu kỉnh, tức giận. Cảm xúc này được thể hiện qua nhiều hình thức như nóng tính, hung hăng, hay đánh nhau, tìm cách nổi loạn,…

tre-co-tram-cam-vi-bo-ly-hon

Chính việc bố mẹ ly hôn đã tác động đến tâm lý trẻ và khiến trẻ có những thái độ, hành vi như vậy.

4. Cô lập và lặng lẽ

Một trong số những thay đổi tâm lý ở trẻ có bố mẹ ly hôn đó là trẻ trở nên khép kín, thu mình vào “vỏ ốc”. Trẻ thích được ở một mình, không thích quan hệ với bạn bè hay gia đình như trước đây. Trẻ trở nên cô lập và sống lặng lẽ trong thế giới riêng của một mình trẻ mà thôi.

5. Buồn bã, trầm cảm

Buồn bã kéo dài có thể dẫn tới trầm cảm. Đây là trạng thái tâm lý vô cùng nghiêm trọng thường thấy ở trẻ có bố mẹ ly hôn. Trẻ luôn luôn cảm thấy thất vọng, chán chường, không thể tập trung học tập hay vui chơi. Nhất thiết phải giúp trẻ thoát ra khỏi tình trạng này và trách nhiệm đó thuộc về những bậc làm cha làm mẹ.

Theo Nhật Ký Bé