Theo kinh nghiệm dân gian, dùng nước dừa và trà xanh tắm cho trẻ để giúp làn da trẻ sau này được mịn màng, trắng trẻo, khỏe mạnh. Chính vì vậy rất nhiều bà mẹ vì muốn con mình có một diện mạo xinh xắn, đáng yêu sau này nên tìm mua nước dừa, hoặc trà xanh về tắm cho con.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế và thực tiễn đã chứng minh quan niệm này là không có căn cứ khoa học. Ngược lại nó còn có khả năng gây hại đến trẻ.

1. Tắm nước dừa làm hại làn da của trẻ

Nước dừa là một loại nước siêu sạch, có tính ngọt, mát, chữa sốt nóng, sởi, tiêu chảy, kiết lỵ, đau da dày, có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào và được sử dụng như một loại nước giải khát tuyệt vời trong mùa hè nóng nực. Tuy nhiên việc sử dụng nước dừa để tắm cho trẻ sơ sinh là một quan niệm sai lầm. Theo phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai (Hà Nội) thì việc tắm bằng nước dừa cho trẻ không những không làm da trẻ trắng hơn mà còn có thể gây hại cho trẻ như nhiễm khuẩn da, khắp người nổi các nốt lở loét …

tam-bang-nuoc-dua-va-tra-xanh-nen-va-khong-nen1

Nguyên nhân của tình trạng này là do lượng đường trong nước dừa là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Hơn nữa da trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất mỏng, cấu trúc chưa ổn định, chỉ bằng 1/5 da người lớn nên rất dễ bị tổn thương, dị ứng và nhiễm trùng. Do đó tắm bằng nước dừa có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào làn da của trẻ, gây nhiễm khuẩn.

Nước dừa còn có tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào, nước dừa có thể gây tăng sinh quá mức một số dòng tế bào gây ra sự phát triển không bình thường, đặc biệt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sức đề kháng rất kém, nếu tắm nhiều và lâu ngày có thể gây ra hậu quả khó lường. Việc dùng nước dừa để làm trắng da hiện tại vẫn chưa có cơ sở khoa học nào để chứng minh mà chỉ là kinh nghiệm truyền miệng trong dân gian. Ngược lại điều này đã gây ra thực trạng không ít các bé sơ sinh mới 2-3 tuần đã phải nhập viện vì bị lở loét khắp người. Hơn nữa phương pháp này lại rất tốn kém, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm bệnh. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho trẻ, các gia đình không nên tắm bằng nước dừa cho trẻ mà chỉ nên dùng nước sạch để tắm cho trẻ.

2. Tắm cho trẻ bằng lá trà xanh

Trong y học dân gian Viêt Nam rất nhiều loại lá được sử dụng như là một vị thuốc để chữa bệnh, trà xanh cũng là một trong số đó. Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, vệ sinh cơ thể. Chính vì vậy nhiều người truyền tai nhau mẹo nhỏ là dùng lá trà xanh để đun nước tắm cho con để tránh bị rôm sẩy, lở loét.

Tuy nhiên theo tiến sĩ Vũ Mạnh Hùng, Phó giám đốc BV Da liễu Hà Nội, thì việc tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá trà xanh để tránh rôm sẩy, lở loét là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Ngay cả thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho rằng cũng không hề tốt, có thể khiến trẻ mắc bệnh.

tam-bang-nuoc-dua-va-tra-xanh-nen-va-khong-nen2

Nguyên nhân là do trong trà xanh có chất ta nanh (chất chát) có thể gây tổn thương cho làn da mỏng và non nớt của trẻ. Trường hợp trà xanh bị nhiễm thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật thì nguy cơ gây hại cho trẻ càng cao.

Ngoài ra, trong quá trình tắm, kỳ cọ cho trẻ bằng lá trà xanh có thể gây ra một số tổn thương nhỏ trên bề mặt da. Mặc dù những tổn thương này không là gì nhưng khi tiếp xúc với nước tắm có thể dẫn đến nhiễm trùng, lở loét trên da của trẻ nhỏ. Việc tắm lá không đúng càng khiến trẻ bị bội nhiễm, nhất là nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Từ những nguyên nhân trên, các mẹ không nên tự ý tắm bằng các loại lá, thảo dược cho con nếu như không có chỉ dẫn của bác sĩ đông y để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc nhé.

Theo Nhật Ký Bé