Trong mùa hè nóng nực, điều hòa nhiệt độ là “cứu tinh” của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng điều hòa một cách hợp lý, tiết kiệm và trên hết là an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là của trẻ.

1. Không bật / tắt điều hòa liên tục

Nhiều gia đình có thói quen bật điều hòa trước khi vào phòng sau đó tắt đi vì cho rằng tắt điều hòa khi phòng đủ lạnh là để tiết kiệm điện nhưng thực tế thì ngược lại. Mỗi lần khởi động lại, điều hòa “ngốn” lượng điện năng rất lớn. Ngoài ra, việc bật/tắt liên tục còn có thể gây ra hiện tượng sốc ga, ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị.

su-dung-dieu-hoa-dung-cach-de-bao-ve-suc-khoe

Nhiệt độ phòng thay đổi liên tục ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Sức đề kháng và khả năng tự ổn định thân nhiệt của trẻ kém hơn người lớn nên dễ bị sốc hay hạ thân nhiệt khi nhiệt độ đang từ nóng đột ngột chuyển sang lạnh. Về lâu dài, trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi,…

2. Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi trẻ vừa đi ngoài trời về hay trẻ đang đổ nhiều mồ hôi, bố mẹ không nên cho trẻ vào phòng điều hòa ngay. Trẻ cần có một thời gian để làm quen với nhiệt độ môi trường mới và ổn định thân nhiệt. Bố mẹ nên lau khô người hoặc thay quần áo khô cho trẻ, để trẻ ngồi nghỉ ngơi ở phòng không có điều hòa khoảng 20 phút sau đó mới cho trẻ vào phòng có điều hòa.

Ngoài ra, nhiệt độ trong phòng có điều hòa không nên thấp hơn quá nhiều so với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Mức chênh lệch an toàn là dưới 10 độ C (tốt nhất là 7 độ C). Đặc biệt, cần tránh để gió điều hòa thổi thẳng vào người trẻ nhất là khi ngủ. Lúc này, thân nhiệt của người có xu hướng giảm nhẹ. Gió lạnh thổi trong thời gian dài có thể khiến trẻ bị cảm, ho, viêm phổi,…

3. Không ở lâu trong phòng điều hòa

Để đảm bảo việc làm mát nhiệt độ, phòng cần được đóng kín cửa khi sử dụng điều hòa. Do đó, không khí trong phòng không được lưu thông và thoáng đãng như ngoài môi trường. Dù nhiều loại điều hòa hiện đại hiện nay có bộ phận lọc khí nhưng cũng không đảm bảo tuyệt đối.

Bố mẹ không nên để trẻ trong phòng điều hòa quá lâu. Cứ khoảng 2 – 3 tiếng, trẻ cần được ra ngoài để hít thở không khí trong lành. Trước khi ra, bố mẹ nên tắt điều hòa để trẻ dần thích nghi với nhiệt độ mới trong khoảng 30 phút.

4. Cung cấp đủ nước và độ ẩm cho cơ thể

Điều hòa làm không khí trong phòng khô và lạnh. Làn da, hệ hô hấp trên như mũi, họng, miệng của trẻ có xu hướng bị khô. Để hạn chế tình trạng này, bố mẹ cần sử dụng máy phun sương tạo ẩm để không khí bớt khô.

su-dung-dieu-hoa-dung-cach-de-bao-ve-suc-khoe1

Ngoài ra, trẻ cũng cần được uống nhiều nước nhất là nước lọc và các loại nước hoa quả giải nhiệt như nước chanh, nước cam. Bố mẹ nên cho trẻ uống nước ở nhiệt độ ấm để làm ấm họng. Thường xuyên cho trẻ súc miệng, vệ sinh mắt, mũi bằng nước muối sinh lý để phòng tránh các bệnh đường hô hấp.

5. Bảo trì và vệ sinh điều hòa

Sau một thời gian sử dụng, máy điều hòa là nơi tích tụ của bụi bẩn và nhiều loại vi khuẩn. Chúng không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn khiến hiệu quả hoạt động của máy kém đi.

Do đó, mỗi năm 1 – 2 lần, bạn nên bảo trì và vệ sinh điều hòa, đặc biệt là bộ lọc không khí để đảm bảo luôn có không khí trong lành cho cả gia đình trong một mùa hè oi bức. Trước khi sử dụng, bạn cũng nên kiểm tra khả năng hoạt động và độ an toàn của điều hòa như: bộ chỉnh nhiệt độ, khả năng rò điện, quạt gió,…

Theo Nhật Ký Bé