Trước khi sinh con, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé cũng như thuận tiện trong việc theo dõi sức khỏe sau này, một số xét nghiệm sẽ được tiến hành. Bà bầu cần biết về các xét nghiệm này cũng như ý nghĩa của nó để không bỏ qua bất kỳ xét nghiệm nào.

1. Các xét nghiệm cần thiết trước lúc sinh

Vào tam cá nguyệt cuối của thai kỳ, trong giai đoạn từ tuần 28 – tuần 36 mỗi 2 tuần bạn phải tái khám một lần, sau tuần 36 đến khi sinh thì mỗi tuần tái khám 1 lần. Trong quá trình tái khám này, bác sĩ sẽ kết hợp khám và có thể cho bạn làm thêm một số xét nghiệm. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được sử dụng trong những tuần cuối chủ yếu hướng vào việc chuẩn bị cho sự ra đời của một em bé khỏe mạnh và bao gồm những xét nghiệm cần thiết sau đây:

Xét nghiệm công thức máu: Để xác định tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, hemoglobin và số lượng tiểu cầu, tình trạng máu khó đông, nhóm máu để truyền máu khi cần thiết…

 nhung-xet-nghiem-can-thiet-va-quan-trong-truoc-khi-sinh1

Sàng lọc nước tiểu: Để kiểm tra vi khuẩn, đường và/hoặc protein bởi chúng có liên quan đến những bệnh đường tiết niệu, và các chất liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm như tiền sản giật, tiểu đường…

Siêu âm: Để đánh giá sự phát triển của thai, vị trí của bánh nhau, đo lượng dịch nước ối và xác định ngôi thai nhi.

Phết âm đạo và trực tràng để tầm soát nhiễm liên cầu nhóm B (Giữa tuần 35 – tuần 37 của thai kỳ).

Thử đường huyết: Nếu thai kỳ của bạn có nguy cơ cao bác sĩ sẽ cho làm Non-Stress test để đánh giá sức khỏe của thai. Thử nghiệm nonstress giúp đo lường tỷ lệ nhịp tim thai nhi, chuyển động của thai nhi, và hoạt động tử cung để đảm bảo không có suy thai. Xét nghiệm này không xâm lấn, thực hiện sau tuần 28 của thai kỳ, được sử dụng chủ yếu ở sản phụ có nguy cơ cao hoặc thai quá hạn để theo dõi sức khỏe của trẻ.

Xem thêm: dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tại nhà an toàn ở tphcm

Ngoài ra, còn một số xét nghiệm khác (thường ít hơn) liên quan đến những thai phụ có một số dấu hiệu và nguy cơ với bệnh, bao gồm:

Sàng lọc kháng thể: Khoảng 15% phụ nữ có yếu tố Rhesus (Rh) âm. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm khi người phụ nữ mang thai đứa con có Rh dương, vì cơ thể người mẹ có thể tạo ra kháng thể chống lại nhóm máu của đứa con, gọi là bất tương hợp Rh. Trường hợp này có thể gây ra thiếu máu tán huyết sơ sinh ở trẻ. Những bà mẹ có Rh âm cần được tiêm kháng thể chống yếu tố D (kháng D) sau khi sinh để ngừa sự phát triển của kháng thể kháng D.

Fibronectin của bào thai (FFC): Kiểm tra fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ sinh non. Nó thường không hữu ích cho phụ nữ có nguy cơ sinh non thấp, nhưng nó có thể cung cấp thông tin có giá trị cho phụ nữ có dấu hiệu hoặc triệu chứng của sinh non.

Chọc ối: Để đánh giá sự phát triển phổi cho trẻ sơ sinh có nguy cơ sinh non.

Nếu thai phụ có nguy cơ cao lây truyền HIV, viêm gan B, chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn, tiêm chích ma túy, tiếp xúc với người có viêm gan B,… thì cần xét nghiệm kiểm tra các bệnh truyền nhiễm này. Xét nghiệm này cũng được tiến hành cho thai phụ có nguy cơ về các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, chlamydia, giang mai, được thực hiện hoặc lặp đi lặp lại trong ba tháng cuối.

2. Làm hồ sơ trước khi sinh

Thủ tục làm hồ sơ trước khi sinh là thực chất là các thủ tục để tiến hành các xét nghiệm cần thiết trên. Kết quả có được sau đó bệnh viện sẽ quản lý hồ sơ gốc để căn cứ vào đó theo dõi quá trình sinh của bạn sau này. Bạn có thể bắt đầu tiến hành làm hồ sơ sinh từ tuần 28 của thai kỳ trở đi.

nhung-xet-nghiem-can-thiet-va-quan-trong-truoc-khi-sinh

Trước khi đi, bạn cần nhớ mang số chứng minh thư nhân dân và thẻ bảo hiểm y tế. Bạn sẽ lấy số khám bệnh, nộp tiền khám thai và các loại phí xét nghiệm. Các bước thực hiện bao gồm:

– Lấy số khám, trình thẻ Bảo hiểm Y tế và Chứng minh thư nhân dân

– Mua hồ sơ sinh

– Siêu âm với khám thai

– Nộp các loại phí

– Xét nghiệm máu

– Xét nghiệm nước tiểu

– Xét nghiệm HIV và các bệnh khác (nếu có)

Theo Nhatkybe