Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai sau khi giao hợp mà không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong trường hợp nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hormone nữ progestin. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nhiều lần nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn chặn khả năng thụ thai bằng cách ức chế sự rụng trứng hoặc ngăn không cho tinh trùng gặp trứng, hoặc khiến trứng đã thụ tinh không thể làm tổ. Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

 thuoc-tranh-thai-khan-cap1

Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ khỏe mạnh, có quan hệ tình dục đột xuất, gặp đối tác mà không có sự chuẩn bị nào khác, không có các biện pháp tránh thai khác thay thế, hoặc các tình huống như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, vòng tránh thai bị tuột, bao cao su bị rách, thủng…

Thuốc tránh thai khẩn cấp còn đặc biệt cần cho những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp… Tóm lại, thường thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dùng trong các trường hợp quan hệ tình dục bị động, không chủ động dùng biện pháp tránh thai nào khác hoặc dùng nhưng không an toàn.

2. Các tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiệu quả của thuốc giảm dần nếu việc dùng thuốc cách xa thời điểm quan hệ tình dục. Cụ thể là dùng thuốc trong vòng 24 giờ, hiệu quả 95% – 97%, từ 24 – 48 giờ: hiệu quả 85%, từ 48 – 72 giờ: hiệu quả còn 58%. Vì thế nên dùng thuốc càng sớm càng tốt sau giao hợp. Ngoài ra hiệu quả về mặt thời gian sẽ khác nhau đối với từng loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau. Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi giao hợp không bảo vệ.

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Xét về thời gian tác dụng thì có loại tác dụng trong 36 giờ, có loại tác dụng trong 72 giờ và có loại lên đến 120 giờ. Nghĩa là, nếu bạn dùng loại 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có quan hệ tình dục. Tương tự như vậy, bạn phải uống thuốc trong 72 hoặc 120 giờ sau quan hệ tình dục nếu bạn dùng loại thuốc 72 giờ hoặc 120 giờ. Tất nhiên, càng uống chậm thì hiệu quả của thuốc càng giảm và khả năng vẫn mang thai của bạn tăng lên.

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm, ngoài ra nó còn có nhiều tác dụng bất lợi đến sức khỏe và khả năng làm mẹ của bạn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra một số tác dụng phụ. Rất nhiều phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng,….Nếu bị nôn thì hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm. Do đó, nếu sau khi uống bị nôn thì bạn phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Bạn nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng. Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Theo Nhatkybe