Chào bác sĩ, con em hôm nay là tròn 5 tháng 20 ngày, cháu sinh được 2760gr, dài 46cm. Khi cháu được 5 tháng em cân cháu được 6kg, dài 60cm. Bác sĩ cho em hỏi con em như thế có bị còi không?

Em cho cháu bú sữa mẹ hoàn toàn, nhưng bà và mọi người kêu là sữa mẹ không tốt nên con mới còi, bảo phải cho uống sữa ngoài và ăn dặm. Bác sĩ cho em hỏi em có nên tiếp tục cho cháu bú sữa mẹ hoàn toàn không? Nếu đến 6 tháng cho ăn dặm thì thực đơn ăn dặm và uống sữa 1 ngày của cháu nên như thế nào? Em cảm ơn bác sĩ. (Lê Thảo – lehaotchq…@gmail.com)

tu-van-che-do-an-cho-be

Trả lời:

Chào bạn!

So với tiêu chuẩn thì bé nhà bạn hơi nhẹ cân. Nguyên nhân không phải là do sữa mẹ vì sữa mẹ là một loại sữa có rất nhiều chất dinh dưỡng thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do đó mà trước khi quảng cáo sữa công thức trên các kênh truyền hình đều được khuyên dùng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đó em.

Còn nguyên nhân làm cho bé chậm tăng cân có thể là do bị ốm, bé biếng bú hoặc bé bú nhưng chưa đủ lượng và chất. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn của mình để sữa giàu chất dinh dưỡng.

Về chế độ ăn dặm được khuyên ở trẻ 6 tháng tuổi. Bạn có thể tham khảo chế độ ăn cho trẻ 6 tháng tuổi như sau:

1. Bú mẹ ngày 6 – 8 bữa (theo nhu cầu của trẻ), tương đương với khoảng 600 – 700ml sữa.

2. Bột loãng ngày 1- 2 bữa (Một bát bột loãng là bột nấu theo tỉ lệ 2 thìa cà phê bột xay nấu với 200ml nước cộng với 1 thìa cà phê thịt hoặc tôm xay nhỏ, hoặc 1/2 lòng đỏ quả trứng gà, hoặc 02 quả trứng chim cút cộng 01 thìa mỡ hoặc dầu ăn, cộng vơí 1 thìa cà phê lá rau xanh xay nhỏ. Còn nếu thay 200ml nước trắng bằng 200ml sữa đậu nành, hoặc 200ml nước lọc cua thì không cần cho thêm chất đạm).

3. Nếu mẹ thiếu sữa hoặc không có sữa thì cho trẻ ăn sữa nhân tạo phù hợp với lứa tuổi, tương đương với khoảng tối thiểu là 600ml sữa/ ngày, được pha chuẩn theo công thức ghi trên vỏ hộp của từng loại sữa. Nếu trẻ không chịu bú bình bạn có thể đổ sữa bằng thìa cho trẻ.

4. Uống nước hoa quả 2 – 3 lần trong ngày.

Tuy nhiên vì đang là thời kỳ bạn tập cho bé ăn bổ sung nên bạn cần chú ý những vấn đề sau: Cho trẻ ăn theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ ít tới nhiều, cho trẻ bú càng nhiều sữa mẹ càng tốt, không nên bổ sung mì chính (bột ngọt cho trẻ), cho trẻ ăn nhạt…

Chúc bé nhà bạn ngoan và mạnh khỏe!

BS. Lê Phương / Theo Trí Thức Trẻ