Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe phụ nữ, được biết đến với khả năng làm đẹp da, làm tăng kích cỡ vòng 1. Thế nhưng, sữa đậu nành cũng được nhiều người truyền tai nhau là có khả năng ảnh hưởng đến giới tính thai nhi khi mang thai 3 tháng đầu.

Điều đó khiến nhiều mẹ bầu đang mong có con trai hoặc sợ thay đổi giới tính của con không dám uống sữa đậu nành dù đây là thực phẩm có lượng dưỡng chất cao. Các nhà khoa học đã chứng minh điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Lợi ích của sữa đậu nành đối với sức khỏe của mẹ bầu

Sữa đậu nành cung cấp cho bà bầu một lượng protein đáng kể. Không những vậy, hàm lượng protein trong sữa đậu nành tốt hơn, vì không có nhiều cholesterol và chất béo như các nguồn protein từ động vật.

nhung-luu-y-ve-viec-ba-bau-uong-sua-dau-nanh1

Mặc dù có nguồn gốc từ thực vật, nhưng những giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành như hàm lượng protein, vitamin A, D, Riboflavin và B12 tương đương với sữa bò. Đối với những mẹ bị dị ứng lactose trong sữa bò, sữa đậu nành là một giải pháp thay thế tuyệt vời.

Hàm lượng canxi trong sữa đậu nành giúp hạn chế tình trạng loãng xương ở mẹ bầu, giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở thai nhi.

Lưu ý khi uống sữa đậu nành cần biết

Không nên uống quá nhiều: Bà bầu không nên uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày, và không nên uống một lượng lớn cùng lúc. Uống quá nhiều sữa đậu nành có thể gây khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khác.

nhung-luu-y-ve-viec-ba-bau-uong-sua-dau-nanh

Đun sôi kỹ trước khi uống: Đậu nành chưa chín kỹ sẽ sinh ra một số chất độc hại cho cơ thể, có thể gây đau bụng, buồn nôn…

Không nên ăn chung với trứng: Protein trong lòng trắng trứng kết hợp với chất trypsin trong sữa đậu nành sẽ tạo thành chất kết tủa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

Xem thêm: Cách giúp bà bầu uống nước khi mang thai đủ lượng cần thiết

Không nên uống cùng với các loại đường nâu: Protein trong đậu nành khi kết hợp với axit hữu cơ có trong đường nâu sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng có trong sữa. Đồng thời, cũng làm ảnh hưởng khả năng tiêu hóa của bạn.

Nên ăn kèm các thực phẩm tinh bột: sẽ giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong sữa tốt hơn.

Thanh Tùng tổng hợp, Internet