Đồ ăn dặm của bé cần được chế biến tỉ mỉ và đặc biệt hơn so với đồ ăn thông thường của người lớn. Do đó, mẹ cần sắm sửa một số dụng cụ nấu nướng hỗ trợ cho mình trong công việc này.

1. Cốc nấu cháo

Cháo và cơm nát ăn dặm là món ăn không thể thiếu với bé. Thay vì phải nấu riêng cho bé, vừa mất thời gian mà đôi khi lại không được như ý vì cơm, cháo quá đặc hoặc quá loãng, mẹ có thể sử dụng cốc nấu cháo và cơm nát.

giu-be-an-dam-hieu-qua

Sản phẩm gồm cốc bằng thủy tinh chịu nhiệt, dùng được trong nồi cơm điện hoặc lò vi sóng. Cốc có tay cầm vừa để đong nước vừa để nghiền cháo hoặc cơm nát khi đã nấu chín. Thìa đi kèm vừa dùng để đong gạo, vừa để nghiền trước khi cho bé ăn. Khi nấu, các mẹ chỉ cần đong gạo và nước vào cốc, cho vào nồi cơm điện nấu cùng cơm gia đình hoặc cho vào lò vi sóng. Khi cơm chín thì cháo hoặc cơm nát cho bé cũng đã chín. Sản phẩm này rất tiện dụng với mẹ và tuyệt đối an toàn cho bé.

2. Bộ dụng cụ chế biến thức ăn

Trong độ tuổi tập ăn dặm, thức ăn của bé phải được nghiền hoặc dằm nhỏ, mịn để bé dễ nuốt và tiêu hóa. Đôi khi, việc nghiền nhỏ thức ăn hay vắt nước hóa quả cũng gây cho mẹ chút khó khăn. Các loại quả không có múi khó có thể vắt nước được, một số thức ăn chỉ cần nghiền nhỏ chứ không cần xay nhuyễn để tập cho bé khả năng nhai, máy xay sinh tố gia đình quá to so với lượng đồ ăn ít ỏi của bé mỗi bữa,…

Để giải quyết những khó khăn đó, các mẹ hãy sắm cho mình bộ dụng cụ chế biến thức ăn với lưới rây (lọc thực phẩm có độ mịn như bột), bàn đinh để mài (mài củ quả chín), chén nghiền và chày gỗ (nghiền thịt cá), bàn vắt (vắt cam, chanh), thìa dằm và cắt mỳ, bún. Tất cả trong một sản phẩm, rất tiện dụng, nhỏ gọn và vệ sinh.

3. Cân, ly, muỗng định lượng

Những đồ vật để định lượng này rất cần thiết khi chế biến các món ăn dặm cho bé. Mẹ sẽ dễ dàng kiểm soát lượng thực phẩm, nước hay gia vị trước khi cho vào nấu. Bữa ăn của bé không còn bị mặn, nhạt hay quá loãng, quá đặc nữa. Bé cũng vì thế mà ăn ngon miệng hơn.

giu-be-an-dam-hieu-qua1

Một số bé gặp vấn đề về sức khỏe, cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt thì việc định lượng nguyên liệu khi nấu nướng lại càng quan trọng.

4. Bát, thìa, muỗng cho bé ăn

Các mẹ có thể dùng bát, thìa có sẵn trong gia đình cho bé nhưng cần đảm bảo bé có bát, thìa riêng để phòng tránh lây nhiễm bệnh từ những thành viên khác. Mặt khác, chén bát dùng trong gia đình thường to, nặng so với khả năng cầm nắm của bé, đa số làm bằng sứ có thể vỡ và gây thương tích cho bé nếu không may bé làm rơi.

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc bé tại nhà uy tín giá rẻ

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn, các mẹ nên dùng đồ nhựa cho bé tập ăn. Bát, thìa, muỗng nên nhỏ nhắn, có tay cầm, có đế vững chãi và cách nhiệt. Thĩa, dĩa, muỗng cần vừa với miệng bé, đầu được mài tròn để không gây thương tích khi bé ăn. Màu sắc tươi sáng là điểm cộng thu hút sự thích thú của bé.

5. Yếm và khăn ăn

Các bé mới tập ăn dặm nên còn vương vãi thức ăn nhiều ra người. Yếm và khăn ăn là đồ vật cần thiết, giúp giữ vệ sinh cho bé. Yếm và khăn ăn có thể được làm từ nhiều chất liệu nhưng mềm mại, phù hợp với bé và tiết kiệm cho mẹ nhất là làm từ vải xô. Sau mỗi lần dùng, mẹ giặt sạch, phơi khô để sẵn sàng cho bữa ăn tiếp theo.

giu-be-an-dam-hieu-qua2

Khi bé lớn hơn một chút, mẹ có thể hướng dẫn bé tự đeo yếm hoặc dùng khăn lau miệng, lau tay khi ăn xong. Dần dần, bé sẽ tự hình thành thói quen ăn uống vệ sinh sạch sẽ.

6. Ghế ngồi

Khi ăn dặm, bé cần được ngồi thằng lưng. Điều này vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa là cách bố mẹ tập cho bé ngồi ăn cùng cả gia đình. Bố mẹ nên chọn loại ghế ăn có dựa lưng điều chỉnh được độ ngả ra phía sau. Khi bé mới tập ăn, mẹ ngả lưng cho bé ở tư thể nửa ngồi nửa nằm. Khi bé đã ngồi vững, mẹ dựng hẳn lưng ghế để bé ngồi thẳng lưng. Ngoài ra, chiếc ghế được chọn cần chắc chắn, có độ bền cao và tốt nhất là chọn loại có thể dùng được cho đến kh bé 3 tuổi.

Theo Nhatkebe