Trước khi áp dụng, bạn hãy chắc chắn rằng bé nhà bạn đang không bị đói, quá lạnh hoặc nóng quá, bé bị ốm, sốt, hay các bất thường khác. Còn nếu bé bình thường, những lời khuyên dưới đây sẽ rất hữu ích.

nhung-cach-tuyet-voi-giup-tre-so-sinh-nin-khoc1

1. Quấn chặt bé

Sự bao bọc chật chội của tử cung mẹ trong suốt quá trình mang thai khiến bé cảm thấy luôn được an toàn và ngủ yên. Khi được đặt xuống giường với tư thế lỏng lẻo, bé cảm thấy bất an và dễ khóc. Chính vì vậy, nếu bé dưới 1 tháng tuổi hay khóc, hãy quấn chặt tay chân bé trong một chiếc chăn. Tất nhiên với điều kiện nhiệt độ mùa hè nóng bức, hãy đảm bảo rằng phòng bé ở luôn mát mẻ.

2. Sử dụng ti giả hoặc thứ tương tự

Các em bé luôn có phản xạ mút tự nhiên khi được cho ngậm bất cứ cái gì giống ti của mẹ. Vì vậy, nếu trẻ khóc mà không có mẹ ở bên, hay trẻ khóc mà không chịu ăn, hãy cho bé ngậm ti giả hay ngậm ngón tay đã rửa sạch của bạn, bé sẽ nín khóc ngay.

3. Đu đưa nhẹ nhàng

Các bé rất nhạy cảm với những chuyển động đu đưa nhẹ nhàng. Vì vậy, khi bé khóc, hãy ôm chặt bé và đu đưa từ bên này sang bên kia, hoặc đặt bé trong nôi và rung nhẹ, có thể khiến bé bớt khóc và dần đi vào giấc ngủ.

4. Mát-xa bé

Mát-xa nhẹ nhàng ở lưng, bụng, cánh tay và chân bé khiến bé cảm nhận được sự dịu dàng, êm ái và hỗ trợ cho việc tiêu hóa của trẻ cũng như giúp bé dễ ngủ hơn. Nó còn giúp mối gắn kết giữ bạn và bé sâu sắc hơn. Tốt nhất, bạn nên đăng kí học một lớp mát-xa cho bé để biết cách làm thế nào cho đúng.

5. Kiểm tra việc ăn uống của mẹ và bé

Nếu bạn đang cho con bú, các chất có trong thức ăn và đồ uống của bạn, đặc biệt các đồ có chứa chất cafein, có thể gây ra sự khó chịu, bồn chồn cho bé. Hãy lập một cuốn nhật kí ăn uống để thuận tiện việc kiểm tra.

6. Cho bé ngửi đồ của mẹ

Các em bé thường “ám mùi” của mẹ hoặc một người thân quen thường xuyên chăm sóc bé. Vì vậy, nếu hôm nào đó, các ông bố phải dỗ trẻ mà không có mẹ bên cạnh và đã dùng rất nhiều cách để dỗ bé mà bé vẫn không ngừng khóc, hãy thử cho bé ôm chiếc áo của mẹ hay của người thân nhất với bé. Nó sẽ tạo ra hiệu quả bất ngờ.

Theo Nhật Ký Bé