Một số bé ngủ ngoan cả đêm nhưng số khác lại thường xuyên thức giấc và quấy khóc. Nếu không phải do một bệnh lý nào đó thì đơn giản đó chỉ là bé chưa có thói quen ngủ tốt và bạn cần thay đổi thói quen này cho bé.

1. Xây dựng thói quen ăn – ngủ

Khi bé ăn vào ban ngày, bạn hãy để bé được ăn no, vừa ăn vừa được nghe nhạc hoặc nhìn ngắm những thứ đồ chơi vui nhộn trong không gian vui vẻ. Còn vào ban đêm, khi bé ăn, bạn hãy giữ không gian yên tĩnh và đừng bật đèn quá sáng. Đồng thời, bữa ăn cũng nên ít và nhanh chóng để bé sớm trở lại với giấc ngủ. Nếu bạn duy trì cách làm này mỗi ngày, bé sẽ nhận ra sự khác nhau giữa ngày và đêm. Từ đó, sau khi ăn mỗi đêm, bé sẽ chìm vào giấc ngủ nhanh chóng và thoải mái hơn.

 be-ngu-ngoan1

2. Cho bé ngủ riêng

Bạn rất muốn ôm bé vào lòng, vỗ về và ru bé ngủ hoặc nằm ngủ cạnh bé để tiện chăm sóc, cưng nựng khi bé chẳng may thức giấc. Tuy vậy, bạn không thể làm việc này mỗi ngày nhất là khi bé lớn, bạn quay trở lại với công việc bận rộn và đôi khi không thể ru bé ngủ, ngủ cùng bé nhiều như trước.

Xem thêm: Dịch vụ massage mẹ bầu tại nhà uy tín và chất lượng

Do đó, bạn có thể tập cho bé thói quen ngủ riêng từ sớm. Để bé không cảm thấy lạ lẫm hoặc sợ hãi, bạn nên dành cho bé một chiếc giường riêng, những chiếc chăn gối hoặc đồ chơi nhồi bông mà bé thích. Khi được nằm trên giường của mình, xung quanh là những đồ vật thân thuộc, bé sẽ không còn sợ hãi và dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

3. Tắm nước ấm cho bé trước khi ngủ

Được tắm nước ấm trước khi ngủ, bé sẽ có giấc ngủ ngon hơn nhưng bạn nhớ lau người thật khô cho bé trước khi để bé lên giường ngủ. Nếu người bị ẩm ướt, bé có thể mắc các bệnh như cảm lạnh hoặc nấm da. Khi tắm, bạn có thể massage nhẹ nhàng cho bé để bé cảm thấy thoải mái và thư giãn.

be-ngu-ngoan

4. Cho bé ăn no vừa phải

Bạn nên cho bé ăn no vừa đủ trước khi đi ngủ. Biểu hiện khi bé đã no đó là tiếng ợ hơi. Đi ngủ khi quá no hoặc quá đói đều khiến bé cảm thấy không thoải mái và đó có thể là nguyên nhân khiến bé khóc hoặc thức giấc trong đêm.

5. Đảm bảo bé đủ ấm

Nhiệt độ phòng và quần áo cần đảm bảo giữ ấm vừa phải cho bé, không quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này không hề dễ bởi thân nhiệt của trẻ em và người lớn khác nhau, sự thích ứng với nhiệt độ môi trường bên ngoài cũng không giống nhau. Bạn chỉ có thể biết được nhiệt độ chính xác bằng cách đo thân nhiệt của bé hoặc nhiệt độ phòng.

6. Giúp bé cảm thấy an toàn

Bạn hãy đặt những chiếc gối hoặc đồ chơi nhồi bông mà bé thích bên giường của bé. Bé sẽ ngủ ngon khi có những người bạn này ở bên bởi chúng đem lại cho bé cảm giác an toàn.

Theo Nhatkybe