Với những người lần đầu làm cha mẹ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, vụng về và lóng ngóng khi chăm sóc con. Những lời khuyên dưới đây sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình nuôi dưỡng con cái, nhất là những tuần đầu tiên sau khi sinh em bé.

Để biết sở thích khi ăn ngủ, cách giúp bé không quấy khóc thì bản thân người làm mẹ như bạn đừng ngại áp dụng các mẹo khác nhau. Nếu bé “om sòm” phản đối khi bị bế ngửa, bạn thử đổi sang kiểu bế “vác vai” xem sao, bởi vì từ tầm cao này, bé dễ dàng quan sát được cảnh vật xung quanh. Nếu bạn đặt con xuống và bé bắt đầu khóc, thử cho bé một món đồ chơi hoặc đu đưa bé trong nôi. Mỗi bé là khác nhau; vì thế, để hiểu con mình và tìm ra những điều hợp với sở thích của bé, bạn sẽ phải thử đi thử lại một cách chăm (dỗ) con cho đến khi tìm được biện pháp hợp lý nhất.

loi-khuyen-cho-nhung-nguoi-lan-dau-lam-me

1. Hãy đáp ứng những gì bé cần

Ngay từ khi sinh ra, bản năng tự nhiên đã dạy cho bé biết mình cần gì và đòi hỏi thế nào. Vì vậy, thay vì áp đặt bé sơ sinh theo lịch trình rất vất vả của mẹ, bạn hãy để bé cho mẹ biết những gì bé cần. Bạn không nhất thiết phải vạch rõ thời gian khi nào cho bé bú, mỗi ngày mấy cữ… Nên cho bé bú theo yêu cầu của bé. Khi đói bé sẽ đòi, khi no rồi bé sẽ chơi rất ngoan. Trong vài tuần đầu tiên bé có thể cần bú thường xuyên hơn giai đoạn sau.

2. Không cần kiêng quá mức

Kiêng quá mức, nhất là theo “các cụ mách” đôi khi sẽ phản khoa học và gây hậu quả không tốt cho bé. Vì vậy, hãy trang bị cho mình đủ kiến thức để biết kiêng khem thế nào là tốt, kiêng khem thế nào là ấu trĩ, lạc hậu như kiêng ánh sáng, kiêng vệ sinh rốn cho bé là rất nguy hiểm… Bạn cũng không cần phải cho bé kiêng tiếp xúc với người muốn tới thăm bé hoặc những em bé khác, chỉ trừ những người đang bị bệnh.

3. Tin vào bản năng làm mẹ

Hẳn bạn sẽ rất lo lắng và lúng túng khi lần đầu nuôi con, nhất là khi bé còn rất non nớt và bé bỏng. Tuy nhiên, tạo hóa đã ban cho bạn bản năng và thiên chức làm mẹ, vì vậy, đừng lo lắng quá nhiều. Bạn sẽ nhận được không ít những lời khuyên nuôi dạy con của rất nhiều người với những phương pháp khác nhau.

loi-khuyen-cho-nhung-nguoi-lan-dau-lam-me1

Nhưng bạn chỉ nên dùng chúng để tham khảo. Mỗi người mẹ có một cách chăm con riêng mà họ tin là tốt nhất. Hãy tin vào bản năng làm mẹ của bạn và bạn sẽ biết nên làm thế nào với con.

4. Ngủ

Thiếu ngủ thậm chí thiếu ngủ triền miên là điều hầu hết mọi bà mẹ trẻ phải đối mặt. Vì thế, hãy tranh thủ ngủ mọi lúc có thể. Nếu bé có một giấc ngủ ngắn vào ban sáng, trưa hoặc chiều, bạn cũng nên tranh thủ chợp mắt cùng con. Thậm chí nếu bạn không thực sự buồn ngủ thì ngả lưng nghỉ ngơi đôi chút cũng có ích cho bạn.

5. Chăm sóc bản thân

Mỗi ngày, nên tranh thủ dành thời gian cho chính bản thân bạn. Đừng gồng mình lên khi chăm con hay ôm hết mọi việc, từ thay tã, vệ sinh cho con đến bế con vui chơi vì như thế, bạn sẽ sớm kiệt sức. Tranh thủ thời gian có chồng hay người thân chăm con, bạn nên đi tắm, đọc sách hoặc “tỉa tót” móng chân tay… của mình.

6. Giữ bình tĩnh

Nếu bạn cảm thấy thất vọng, nên nhanh chóng thư giãn đôi phút. Có thể đặt bé trong cũi và tạm nghỉ 10 phút (mở cửa sổ, hít thật sâu).

7. Đừng ngại nhờ vả

Nuôi con là vất vả nhưng bạn không chỉ có một mình. Nên nhờ sự giúp sức của chồng bạn, ông bà, người thân… thay vì bạn tự thân làm hết mọi việc.

Theo Nhật Ký Bé