Trẻ cần được tiêm chủng để bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, tiêm vắc-xin gì và thời điểm nào là đúng và đủ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

1. Tiêm chủng, biện pháp phòng bệnh hiệu quả

Tiêm chủng là hình thức đưa vắc-xin vào cơ thể người chưa từng nhiễm bệnh và hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn để kích thích cơ thể chống lại vi sinh vật trước khi chúng gây bệnh cho cơ thể. Sau khi tiêm chủng, cơ thể sản xuất ra kháng thể tiêu diệt các vi sinh vật tương ứng. Đồng thời, kháng thể này có khả năng tồn tại trong máu để bảo vệ cơ thể lâu dài.

2. Vì sao bé cần được tiêm chủng?

Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nên nhận được những kháng thể quý giá từ mẹ, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, qua thời gian từ một vài tháng cho tới một năm sau sinh, số lượng kháng thể trong sữa mẹ giảm dần. Trong khi đó, cơ thể trẻ lại chưa kịp tự sản sinh ra các kháng thể nên nếu bị nhiễm các tác nhân gây bệnh, trẻ sẽ khó lòng chống đỡ được.

tiem-ngua-cho-be-yeu

Thực tế đã chứng minh, nếu không được tiêm chủng, trẻ em rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như: sởi, bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, viêm não Nhật Bản,… Trẻ sơ sinh và trẻ em cần được bổ sung các kháng thể bằng cách tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Ngoài ra, đây còn là biện pháp an toàn, tiết kiệm và hiệu quả để phòng bệnh cho trẻ.

3. Lịch tiêm chủng cho bé

Để không quên những mốc tiêm chủng quan trọng, bố mẹ hãy ghi nhớ lịch tiêm chủng đúng và đầy đủ như sau:

Trẻ sơ sinh: tiêm mũi 1 các bệnh: lao, viêm gan B, bại liệt (tiêm càng sớm càng tốt).

Bé 1 tháng tuổi: Tiêm mũi 2 viêm gan B.

Bé 2 tháng tuổi: Tiêm mũi 1 các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi do trực khuẩn H.influenza typ B. Tiêm mũi 3 viêm gan B (Sau 1 năm tiêm nhắc lại mũi 4, sau 8 năm tiêm nhắc lại mũi 5).

Bé 3 tháng tuổi: Tiêm mũi 2 các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi do trực khuẩn H.influenza typ B.

Bé 4 tháng tuổi: Tiêm mũi 3 (nhắc lại sau 1 năm) các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi do trực khuẩn H.influenza typ B.

Bé 9 tháng tuổi: Tiêm 1 mũi duy nhất bệnh thủy đậu (thời gian tiêm tốt nhất là bé 9 tháng – 12 tháng tuổi). Tiêm 1 mũi vắc-xin phối hợp sởi, quai bị, rubella (MMR). Nếu trẻ trên 12 tuổi thì tiêm 2 mũi vắc-xin MMR, mỗi mũi cách nhau 6 – 8 tuần.

Bé 12 tháng tuổi: Tiêm mũi viêm não Nhật Bản B (tiêm 3 mũi trong đó 2 mũi đầu cách nhau 1 – 2 tuần và mũi 3 nhắc lại sau 1 năm).

Trẻ 15 tháng tuổi: Tiêm 1 mũi vắc-xin phối hợp sởi, quai bị, rubella (MMR) (nhắc lại sau 4 – 5 năm).

Trẻ 18 tháng và người lớn: Tiêm 1 mũi viêm màng não do não mô cầu (cứ 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần hoặc theo chỉ định khi có dịch).

Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc và tắm bé sơ sinh tại nhà uy tín chất lượng nhất

Trẻ 24 tháng tuổi và người lớn: Tiêm 2 mũi viêm gan A (Nếu trẻ từ 2-15 tuổi thì khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 6 tháng. Nếu trẻ trên 15 tuổi thì khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 6 – 12 tháng). Tiêm 1 mũi viêm phổi, viêm màng não mủ do phế cầu khuẩn (5 năm nhắc lại 1 lần). Tiêm 1 mũi thương hàn (3 năm nhắc lại 1 lần).

Trẻ 36 tháng và người lớn: Tiêm vắc-xin cúm (vắc-xin được tiêm mỗi năm 1 lần đặc biệt cho những người có nguy cơ cao mắc cúm và biến chứng của cúm. Vắc-xin này có thể được dùng cho phụ nữ đang cho con bú).

Lưu ý: Vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn van, bại liệt nên được tiêm nhắc lại khi 4 – 6 tuổi, 10 – 11 tuổi và 16 – 21 tuổi.

Nếu trẻ bị sốt nhẹ, tiêu chảy hay suy dinh dưỡng thì vẫn cho trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch như bình thường. Sau khi tiêm, trẻ bị sốt nhẹ, sưng đỏ chỗ tiêm là phản ứng bình thường, không đáng ngại. Các mũi tiêm nhắc lại cần được tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nhân viên y tế sau mỗi lần đưa trẻ đi tiêm.

Theo Nhatkybe