Dưới đây là đặc điểm giao tiếp ở trẻ và khả năng can thiệp của cha mẹ để phát triển kỹ năng giao tiếp ở con. Giao tiếp là cách ta trao đổi tin tức và thông điệp cho nhau. Giao tiếp cho người ta cơ hội để biểu lộ ý kiến, cảm xúc, giao lưu,…

Con người học giao tiếp từ khi mới sinh ra. Nếu cha mẹ càng quan tâm đến vấn đề giao tiếp ở trẻ, trẻ lớn lên càng có cơ hội trở thành người biết giao tiếp tốt. Dưới đây là đặc điểm giao tiếp ở trẻ và khả năng can thiệp của cha mẹ để phát triển kỹ năng giao tiếp ở con.

1. Đừng bao giờ quên trách nhiệm giao tiếp với trẻ. Đừng để trẻ tiếp nhận thông tin một chiều qua tivi hay những đồ chơi giải trí. Không bao giờ quá trễ để bắt đầu trò chuyện với trẻ con. Trẻ cần nghe ngôn ngữ và lời nói để học nói, phát triển ngôn ngữ và học các kỹ năng giao tiếp.

2. Trẻ có thể không hiểu tất cả những từ ngữ bạn nói ra, nhưng chúng có thể đoán được qua cảm xúc, cử chỉ và thái độ của bạn. Vì vậy, hãy biết cách thể hiện cả cách giao tiếp phi ngôn ngữ khác với trẻ.

lam-gi-de-phat-trien-kha-nang-giao-tiep-cua-con1

3. Trẻ em có thể hiểu nhiều từ ngữ hơn là chúng có thể nói. Vì vậy, đừng ngại ngần nói chuyện với con chỉ vì bạn nghĩ rằng trẻ sẽ không hiểu.

4. Trẻ em có thể nghĩ nhanh hơn chúng nói và cần nhiều thời gian hơn để chúng nói ra thông điệp của mình. Vì vậy, khi nói chuyện với trẻ con, người lớn cần có thái độ kiên nhẫn, trẻ sẽ biết bạn về điều đó và chúng sẽ rất thích nói chuyện với bạn.

5. Những đứa trẻ bị hạn chế giao tiếp thường hay có những biểu hiện tiêu cực như than vãn, khóc, nổi giận, đánh nhau, tranh cãi, bởi vì chúng cảm thấy thua thiệt khi không thể nói và chỉ có thể thể hiện mong muốn hay sự bế tắc bằng điều đó. Vì vậy, cha mẹ cần giúp đỡ trẻ học cách giao tiếp và chấp nhận những cảm xúc của chúng, bạn sẽ dần nhận thấy những thay đổi tích cực hơn.

6. Trẻ sẽ cảm thấy được người lớn khuyến khích và cảm thấy thích nói chuyện hơn khi chúng được phép nói những gì chúng nghĩ và hỏi về bất cứ điều gì khi người lớn chịu lắng nghe, và không cắt ngang hoặc quở trách chúng quá nhiều.

lam-gi-de-phat-trien-kha-nang-giao-tiep-cua-con2

7. Nếu trẻ cảm thấy rằng chúng có thể nói chuyện với người lớn về bất cứ thứ gì, chúng có thể thuật lại cho bạn bất kể điều gì chúng biết. Nếu trẻ cảm thấy rằng chúng sẽ làm thất vọng hoặc chọc tức ba mẹ, hoặc bố mẹ không thích, không vui nếu kể cho họ nghe, chúng sẽ quyết định giữ bí mật điều đó.

8. Bạo lực thường bắt đầu bằng sự giận dữ hay thất bại trong giao tiếp. Vì vậy, trong mọi tình huống hãy dạy con cách giải quyết tranh chấp thông qua việc giao tiếp. Để làm được điều đó, cha mẹ cũng đừng bao giờ sử dụng bạo lực hay lời chửi mắng với con. Hãy cho con thấy rằng, một hành vi phạm lỗi dù nặng nề nhất vẫn có thể được giải quyết thông qua giao tiếp.

Theo Nhật Ký Bé