Sau sinh bao lâu thì đặt vòng? Câu hỏi tưởng như rất đơn giản nhưng lại là vấn đề khó nhằn với rất nhiều mẹ sau sinh, nhất là những mẹ đang có ý định sử dụng biện pháp tránh thai này.

An toàn, hiệu quả cao, đơn giản cũng như khá tiết kiệm, vòng tránh thai đang là một trong những biện pháp ngừa thai được nhiều mẹ sau sinh lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết hết những thông tin quan trọng về biện pháp này, nhất là vấn đề sau sinh bao lâu thì đặt vòng.

giai-dap-thac-mac-sau-sinh-bao-lau-thi-dat-vong

Vòng tránh thai là gì? Thời điểm lý tưởng để đặt vòng sau sinh cũng như lưu ý sau khi đặt vòng? Tất cả những thông tin này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai khi được đặt vào buồng tử cung sẽ đóng vai trò như vật cản giúp các mẹ ngăn ngừa khả năng làm tổ của trứng để phát triển thành bào thai. Những thế hệ đầu tiên của vòng tránh thai thường mang hình dáng tròn trịa như chiếc nhẫn nên từ đó dụng cụ này được gọi là “vòng”. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học ngày nay, hình dáng của chiếc vòng này khá đa dạng như vòng chữ T, chữ S, chữ V…Phổ biến nhất vẫn là 2 kiểu vòng cánh cung và chữ T có quấn đồng.

Đặc điểm chung trên mỗi vòng tránh thai là đều có chất đồng và ở chân vòng sẽ có 2 sợi dây cước. Điều này sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc xác định vị trí chính xác khi đặt vào buồng tử cung. Sau khi đặt xong, để tránh vướng víu và bất tiện khi giao hợp, phần dây cước thò ra khỏi âm đạo sẽ được cắt bớt chỉ còn từ 2 đến 3 cm và sẽ được định vị cùng đồ sau trong âm đạo.

Ngoài ra, nhằm nâng cao hiệu quả tránh thai, loại vòng ngày nay thường được kết hợp thuốc tránh thai hay bổ sung thêm hoạt tính. Tuy nhiên, với giai đoạn sau khi sinh, bạn không nên đặt các loại vòng có thuốc tránh thai, đặc biệt là những mẹ đang cho con bú.

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng?

Các chuyên gia khuyên rằng thời điểm lý tưởng nhất để áp dụng phương pháp này là khoảng 3 tháng sau sinh. Điều các mẹ cần làm theo dõi thường xuyên chu kỳ kinh nguyệt, nếu sau 3 tháng kỳ kinh đầu tiên xuất hiện, bạn có thể tiến hành đặt vòng từ 3 đến 7 ngày sau khi kết thúc chu kỳ kinh. Nếu sau khi sinh 3 tháng, mẹ vẫn chưa thấy kinh nguyệt quay trở lại hay đang bế kinh trong giai đoạn cho bé bú, bạn nên tiến hành đặt vòng sau khi chắc chắn bạn không mang thai lần 2.

Nếu đã được xác định không có thai, bạn sẽ được tiêm progesterone liên tục trong vòng 3 ngày. Bạn chỉ việc chờ đến khi việc xuất huyết chấm dứt hẳn, khoảng từ 3 đến 7 ngày sau đó để tiến hành đặt vòng. Lưu ý, không áp dụng phương pháp này nếu quá 7 ngày sau khi chấm dứt xuất huyết, bởi sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc loại trừ khả năng mang thai.

Sau khi sinh, nếu vẫn gặp phải tình trạng sản dịch vẫn ra nhiều, tử cung còn chảy máu, mẹ nên dời lại thời điểm đặt vòng khoảng nửa năm để đảm bảo an toàn. Trong thời gian đó, bạn cùng anh xã nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác.

Xem thêm: Mẹ được săn gì sau khi sinh mổ?

Việc xác định kích thước vòng cho phụ nữ sau khi sinh cũng có những điểm đáng lưu ý. Trong giai đoạn cho con bú, khoang tử cung của mẹ tương đối nhỏ, thành tử cung khá mỏng nên bạn cần được các bác sĩ xác định kích thước vòng phù hợp. Sau khi chấm dứt việc cho con bú, tử cung lúc này sẽ trở lại như bình thường, mẹ có thể sẽ cần đổi một chiếc vòng với kích thước lớn hơn.

Lưu ý khi đặt vòng

Sau khi đặt vòng tránh thai, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi sức khoẻ, uống thuốc đều đặn và tái khám định kỳ. Trong tuần đầu tiên, các mẹ nên tránh làm việc nặng, đi lại nhiều. Thay vào đó là tăng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cơ thể để đảm bảo sự ổn định của vòng tránh thai khi được đặt vào tử cung.

Một số chị em sau khi đặt vòng sẽ gặp phải những phản ứng phụ như ra máu, hoa mắt, đau bụng dưới… Bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì thông thường những biểu hiện này sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, nếu cảm thấy đau bụng ngày càng nhiều, khi ấn bụng lại cảm thấy đau nhói, huyết âm đạo ra nhiều kèm theo các triệu chứng như sốt, tiểu gắt buốt, đau khi giao hợp…, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để có những biện pháp can thiệp kịp thời hoặc sẽ áp dụng một biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

Ngoài việc giải đáp được thắc mắc sau sinh bao lâu thì đặt vòng của các mẹ, MarryBaby hy vọng những thông tin cần thiết trong bài sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và chủ động hơn khi áp dụng biện pháp tránh thai này.

Theo Marry Baby